Hướng dẫn xây gạch Block

HƯỚNG DẪN THI CÔNG GẠCH BÊ TÔNG

Đầu tiên phải xây ở góc trước sau đó mới xây phần còn lại của bức tường. Bạn phải mất nhiều thời gian kiểm tra kỹ càng những viên gạch đầu tiên ở các góc này, về chiều dọc, chiều ngang, về độ thẳng đứng,…Kiểm tra bằng thước hoặc dây dọi hai phương. Điều này rất quan trọng vì đây là cơ sở gắn kết những block còn lại trên bức tường dài để bảo đảm tường vững chắc, đẹp, thẳng hàng. Hình dạng khối xây, góc xây vuông vức. Nguyên tắc vị trí góc bao giờ cũng cao hơn các vị trí khác ít nhất một hàng gạch.

LƯU Ý

Khi xây các bức tường không chịu lực trong khung bê tông ta dùng gạch block lỗ không thủng (lỗ côn), xây úp mặt lỗ xuống mặt bít được đưa nên trên để rải vữa cho đợt xây thứ 2, cách xây đối với gạch block này như xây gạch đỏ bình thường.

Khi xây các bức tường chịu lực, ta dùng gạch block lỗ thủng trong có đặt cốt thép và bơm bê tông vào trong thay thế cột chịu lực. bức tường được cứng vững như có cột chịu lực mà thi công nhanh, tiết kiệm chi phí xem tiếp phần phía dưới có hướng dẫn xây.

CHUẨN BỊ XÂY

–  Trước khi xây cả một bức tường, chúng ta luôn bắt đầu từ hai góc và việc chuẩn bị xây cũng xuất phát từ góc các bức tường. Bạn phải định vị chuẩn các block đầu tiên ở hai góc bằng cách dùng dây căng, thước,… trên hình vẽ ta dùng các miếng gỗ làm cữ định vị bức tường.

–  Định vị chính xác các block ở góc tường là yêu cầu bắt buộc để có thể xây các block còn lại tạo lên một bức tường thẳng đẹp, đạt yêu cầu kỹ thuật.

–  Dùng dây rọi để xác định độ vuông góc của điểm góc bức tường với mặt đất. Sau đó dùng dây căng giữa hai điểm góc đó làm cơ sở đề đặt những block khác ở giữa. Dây căng đảm bảo khoảng cách 2mm để không vướng víu khi thực hiện.

–  Bạn có thể xác định chính xác số lượng block cho hàng xây đầu tiên bằng cách đặt các block không vữa lên móng bức tường. Không được dùng vữa để làm việc này. Bạn có thể dùng nguyên cả một block hoặc cắt (chặt) chúng ra nếu thấy cần. Bạn phải để trống mạch vữa hoặc dùng gỗ dán giả vữa, độ dày từ 3 đến 8mm, giữa các block. Đây là độ dày của lớp vữa khi xây.

–  Sau khi thử xong, bạn rỡ bỏ hàng block đó ra và chuẩn bị cho việc xây bằng vữa thực cho hàng gạch đầu tiên.

cbx2

cbx1


TIẾN HÀNH XÂY

–  Bắt đầu xây ở các điểm góc như đã xác định ở trên.

–  Trải vữa với chiều dày khoảng 1cm đều lên móng tường. Có thể trải vữa cho vài block một lượt. Lấy bay xây trải vữa, tạo một lớp “gân” ở giữa khối vữa để khi đặt gạch lên nó sẽ được trải đều ra các mép gạch và tránh được lãng phí vương vãi ra ngoài, đồng thời tạo ra chân đinh đính chặt vào lỗ các block.

–  Đầu tiên phải xây ở góc trước sau đó mới xây phần còn lại của bức tường. Bạn phải mất nhiều thời gian kiểm tra kỹ càng những block đầu tiên ở các góc này, về chiều dọc, chiều ngàng, về độ thẳng đứng,… Điều này rất quan trọng vì đây là cơ sở gắn kết những block còn lại trên bức tường dài để bảo đảm tường vững chắc, đẹp, thẳng hàng.

–  Bạn luôn phải tuận thủ cách làm này cho các góc khác ở các bức tường khác. Bạn xây định vị vài block cho muỗi hướng xây. Buộc dây vào hai viên gạch ở hai góc (ở hàng gạch đầu tiên) và kéo căng chúng làm mốc để xây những viên còn lại trên bức tường.

–  Tiếp tục trải vữa lên để xây các hàng tiếp theo. Lấy bay miết các mạch vữa và định vị các block đúng vị trí.

–  Độ dày cách mạch vữa khoảng từ 3 đến 8 mm. Nếu cần điều chỉnh khoảng cách bạn có thể điều chỉnh thêm mạch vữa một cách linh động nhưng không nên quá nhiều.

–  Có thể dùng đột, búa, bay xây để cắt (chặt) các block khi cần thiết như hình vẽ. Trước tiên hãy vẽ một đường xác định vết cắt rồi dùng đột, búa để cắt. Nếu bạn chưa thực hiện bao giờ thì cũng hơi khó nhưng chẳng bao lâu bạn sẽ nhanh chóng thành thục thao tác này.

–  Sau khi xây được vài block (4, 5 block) bạn dùng Li vô hoặc thước để kiểm tra sự thẳng hàng của các block như hình minh họa.

thx1

thx2

thx3

thx5


CHỈNH SỬA CÂN ĐỐI

–  Sau khi kiểm tra thấy các block vẫn chưa thẳng hàng hoặc còn sai lệch, lúc này vữa vẫn chưa bị khô,  bạn có thể dùng bay xây, dao xây, búa cao su,… để điều chỉnh cho ưng ý. Khi vữa đã khô bạn đừng bao giờ tìm cách điều chỉnh các block.

–  Luôn luôn xây ở góc trước tiên và xây trước lên vài hàng như hình vẽ, sau đó mới dùng dây căng để xây phần còn lại của bức tường.

–   Luôn đặt các block đúng hướng, chúng sẽ giúp giữ cho các block được thẳng hàng, cân bằng nhau trên cùng một hàng. Bạn hãy cẩn thận, tránh chạm vào những hàng gạch mới xây làm lệch chúng.

–  Luôn giữ phương hướng chuẩn xác. Nếu chỉ cần một cạnh block lệch ra khỏi vị trí bạn sẽ mất thời gian làm cân bằng nó trở lại.

–  Dùng bay xây gợt hết vữa thừa và ném nó trở lại bàn xoa để tái sử dụng. Đừng để vữa thừa này khô đi một cách lãng phí.

thx6

thx7


Bài viết cùng chủ đề

Chat với chúng tôi qua zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay