Hướng dẫn lợp ngói

MÁI HỆ KHUNGĐộ dốc mái tối thiểu là 35o, độ dốc tối ưu là 40o, trường hợp mái dài hơn 6m thì nên tăng thêm độ dốc (khoảng  45 – 50o) để đảm bảo thoát nước tốt.
SKhoảng cách giữa 2 li tô ( tâm nối tâm) nằm trong khoảng 340 – 360 mm, Khoảng cách này phải đồng nhất cho cả mái ngói ( trừ khoảng li tô cuối) đảm bảo các li tô phải song song với nhau, chia li tô từ trên đỉnh mái xuống dưới, hàng thừa thì dồn vào hàng cuối hoặc áp cuối.
Li tô cuối nên là li tô kép (chiều cao gấp đôi các li tô thường)
2 li tô trên chóp mái ( mương nóc) cách nhau từ 40 -60 mm
Nếu sử dụng hệ kèo gỗ thì nên chọn những loại gỗ có độ cứng cao, bền với thời gian, tránh mối mọt. Những thanh gỗ dùng để làm li tô phải đảm báo có bề mặt nhẵn đều, tránh lồi lõm, gồ ghề sẽ làm mái Ngói không đẹp và gây dột nước. Nên lắp đặt Rui (cầu phong) dày hơn bình thường để có khả năng chịu lực tốt, tránh mái Ngói bị “võng giữa”
Ở những vùng gần biển – có mức độ ăn mòn kim loại cao – vì vậy nên sử dụng hệ kèo thép không gỉ.

MÁI BÊ TÔNGĐộ dốc mái tối thiểu là 30o
Nếu làm mè bằng vữa thì cũng giống như hệ rui mè bằng sắt, khoảng cách giữa 2 mè có thể lớn hơn 1 chút nhưng không vượt quá 370 mm.
Tuy nhiên, với lý do viên ngói bị bó cứng vào khối bê tông, không co dãn được khi thời tiết thay đổi và khó sửa chữa, thay thế trong trường hợp ngói bị thấm dột, nứt, bể nên dạng mái này ngày càng ít được sử dụng, thay vào đó người ta rải 1 lớp li tô & cầu phong lên mái bê tông rồi mới lợp. Kiểu lợp này đáp ứng được yếu tố yếu tố thẩm mỹ của những căn biệt thự theo phong cách hiện đại.

KỸ THUẬT LỢP MÁI NGÓI
Lợp một hàng dưới trước, lợp từ dưới lên trên và từ trái qua phải
Viên ngói đầu tiên cách diềm hông 30 mm.


Li tô cuối nên là li tô kép (chiều cao gấp đôi các li tô thường
Lấy vuống góc 2 chiều của riềm hông và hàng ngói đầu tiên. Nên căng dây để lấy đường chuẩn và căng dây lại sau khi lợp được 1-1,5m ngang để canh thẳng hàng; tuyệt đối không được ước chừng bằng mắt.
Mỗi viên ngói được liên kết chắc chắn với thanh Li tô bằng vít chuyên dụng cho thép hoặc gỗ tùy vào vật liệu làm li tô. Mỗi viên Ngói chỉ nên sử dụng 1 vít.
Vì khi xuất xưởng Ngói có 2 lỗ bắn vít được bịt kín bởi 1 lớp bê tông mỏng nên trước khi bắn vít cần dùng khoan mồi để xuyên thủng trước, có thể dùng mũi khoan 6 mm hoặc dùng ngay chính vít chuyên dụng cũng được.
Khuyến cáo là nên lợp thẳng hàng (lợp trùng sóng) để có được mái ngói thẳng,đẹp.
Một lưu ý cho mái nhà lớn ở những khu vực có gió mạnh và lượng mưa lớn ( vd: khu vực sát biển hoặc cao nguyên…) thì nên làm mái có độ dốc lớn hơn (khoảng 40o – 45o) và khoảng cách chia li tô nhỏ hơn bình thường ( khoảng 320-340 mm) để mái thoát nước nhanh hơn, độ phủ giữa 2 hàng ngói nhiều hơn, tránh bị tạt ngược khi có gió lớn hoặc bão.
KỸ THUẬT LẮP ĐẶT NGÓI NÓC, RÌA
 Ngói nóc được lợp từ ngoài vào trong, liên kết bằng vữa dẻo khô, rải đều vữa vào vị trí chân viên Ngói, khi vữa đã đủ độ cứng thì lấy bay thép cắt bỏ phần vữa thừa và làm nhẵn.

Chú ý khoảng cách mương nóc phải đúng tiêu chuẩn, nếu khoảng cách lớn quá thì viên ngói nóc sẽ phủ không hết mương nóc và gây ra dột nóc Tùy vào thiết kế của mái mà ngói rìa có thể được lắp đặt bằng vít chuyên dụng hoặc vữa; khi lắp phải áp sát vào tấm riềm trang trí bên hông, bắn vít hoặc dùng vữa dẻo khô rải đều ở phần tiếp xúc.
VỆ SINH - HOÀN THIỆN MÁI NGÓI

Bài viết cùng chủ đề

Chat với chúng tôi qua zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay