Lịch Sử Phát Triển

h1

1991 . KHỞI ĐIỂM CÔNG NGHỆ GẠCH KHÔNG NUNG

Chương trình chính phủ Na Uy tài trợ cho thành phố Hải Phòng một bệnh viện : bệnh viện chấn thương chỉnh hình đặt tại quận Kiến An (nơi đặt trụ sở của công ty Thanh Phúc). Trong dự án quy định phải sử dụng 100% vật liệu không nung. Biết Việt Nam ta hồi đó chưa có loại vật liệu này, họ mang sang Việt Nam một máy sản xuất gạch không nung. Công ty Thanh Phúc là bên B nhận sản xuất vật liệu xây dựng và thi công công trình đó.

Trước đó công ty Thanh Phúc chỉ biết sản xuất gạch nung bằng lò gạch thủ công (bây giờ bọn trẻ vẫn gọi là lò gạch Chí Phèo, gợi nhớ đến tác phẩm của nhà văn Nam Cao quá cố), ông chủ công ty Thanh Phúc thấy chuyện này mới lạ đồng ý sản xuất gạch không nung cho công trình. Theo quy định của bản gọi thầu, toàn bộ tường, sàn và cả mái đều phải làm bằng gạch không nung (mái không đổ bê tông mà xếp các viên gạch không nung có hèm vào với nhau, viên gạch không nung được đặt lên khung cốt thép, sau khi xếp gạch xong chỉ cần trát một lớp bên tông mỏng lên trên). Trên thực tế, khi nguyên vật liệu đã đủ, việc thi công diễn ra rất nhanh, trong một tuần có thể lên một tầng lầu.

Bệnh viện xây xong, rất nhiều ưu điểm được người dân thừa nhận : thiết kế đẹp, hài hòa, nhiều cây xanh, rất gần gũi với thiên nhiên. Thế mới biết những cái bình thường, rất gần với ta, chẳng ai quan tâm (thời đó gạch men Tầu và đá rửa mới là mốt), dưới bàn tay và thiết kế của một anh bạn xa tít tắp ở mãi tận Bắc Âu (chắc đến 80% nhiều sinh viên đại học không biết cái anh Na Uy này nằm ở chỗ nào) môt bệnh viện, công trình thường cho chúng ta cảm giác về sự nhếch nhác, đã trở thành một tác phẩm đẹp.

Công trình đưa vào phục vụ cho nhân dân thành phố Cảng. Toàn lời khen, chẳng thấy có tiếng chê : nào là anh tư bản, tiền nhiều của lắm, làm cái gì cũng đẹp, cũng chắc, không thấy bớt xi măng như công trình của ta. Nào là thiết kế hài hòa, tận dụng được khung cảnh thiên nhiên, cây cối nhiệt đới, trông Tây mà gần với Việt Nam,…

Rồi đến cái ngày các cháu thiếu nhi quàng khăn đánh trống ếch, các vị lãnh đạo mặc com lê, thắt cà vạt cắt băng khánh thành, đọc diễn văn. Phía nhà tài trợ có các ông tây, bà đầm vỗ tay, nói líu lô chẳng ai hiểu. Rồi múa kỳ lân sư tử, hát quan họ,..vv

Trong đám khách mời có một người ngồi lặng lẽ, là ông chủ của công ty Thanh Phúc, người đã nhận chiếc máy gạch, sản xuất ra những viên gạch (có thể là những viên đầu tiên theo tiêu chuẩn Châu Âu ở Việt Nam thời đó), nhận thi công công trình, bàn giao lại cho người tài trợ đúng tiến độ, đúng chất lượng. Hình như không có ai nhắc đến ông, ông chỉ là bên B, bên nhận thầu, người ta đã thanh toán đầy đủ tiền cho ông rồi, không nợ nần gì như các bên A khác, thế là tốt quá rồi. Ngoài số tiền nhận được theo hợp đồng, sau khi công trình bệnh viện hoàn thành, bên Na Uy tặng lại chiếc máy sản xuất gạch cho công ty Thanh Phúc. Khoản này không tính vào thuế thu nhập doanh nghiệp.

h2

1993 . SẢN XUẤT MÁY CƠ KHÍ ĐẦU TIÊN

Mới bắt đầu Đổi Mới được mấy năm. Đất nước chưa có gì. Các công ty lớn như SECOIN, Xi măng Hà Tiên,..mua máy của Ý, Pháp về để sản xuất gạch, ngói. Máy tốt nhưng đắt. Lúc hỏng không có thợ sửa, kinh phí mời chuyên gia sang thì quá đắt, không kham nổi. Thanh Phúc lúc đó là đơn vị cơ khí có tiếng của Việt Nam trong lĩnh vực này được mời đến. Đốc tờ tây không có thì mời thầy lang ta. Được cái là máy móc các nước có khác nhau về chi tiết nhưng các nguyên lý về điện, cơ khí, thủy lực ở đâu cũng giống nhau. Mày mò riết hóa quen. Chịu đòn đau thì thành võ sĩ giỏi, sửa máy nhiều thì thành thợ giỏi rồi bước lên chức thầy không còn là bao xa. Cái được lớn nhất là học được công nghệ của Châu Âu, cách thiết kế và tính toán Châu Âu là bậc nhất : khoa học, hợp lý, bền chắc, dư thừa công suất,…Máy của Ý thì gon đẹp về hình dáng, máy của Đức chính xác như đồng hồ, máy Pháp bền bỉ, cần mẫn,…Đặc biệt mấy anh Châu Âu đều chú ý đến tính an toàn cho người sử dụng máy, chắc họ ít người nên quý người, không giống như mấy nước Châu Á, dân đông, lao động rẻ,…Đến lúc thiết kế cái máy của mình, Thanh Phúc cũng không biết là học được mỗi ông thầy bao nhiêu phần trăm, nhưng mà khách hàng họ bảo với nhau : cái phong cách máy ông này là giống Châu Âu, không giống máy của Tầu.

h3

2000. SẢN XUẤT RA NHỮNG VIÊN GẠCH ĐẦU TIÊN

Tuần báo công nghiệp Hải Phòng có một trang giới thiệu về máy của Thanh Phúc và các sản phẩm gạch không nung. Gạch được xếp, viên nọ chống lên viên kia, chẳng hiểu xếp thế nào, người đọc báo gọi đùa là ‘chuồng chó’.

h4

1995 .BÀI HỌC LIÊN DOANH ĐẮT GIÁ

Được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố Hải Phòng giới thiệu, công ty Thanh Phúc lúc đó là công ty tư nhân đầu tiên ký hợp đồng liên doanh với tập đoàn IDISON (New Zealand) một tập đoàn có tiếng chuyên về sản xuất vật liệu xây dựng không nung (gạch, ngói), tấm cầu (xi măng), tấm tường (nhà cao tầng). Trong liên doanh, Thanh Phúc góp 1,1 triệu USD trong tổng số 3,3 triệu vốn pháp định của liên doanh.

Sau lễ khai trương, động thổ đầy cờ hoa và quan chức là thất bại. Phía đối tác nước ngoài rất chuyên nghiệp, có kiến thức sâu về lĩnh vực này. Nhưng sản phẩm đối với Việt Nam còn quá mới, quá sớm. Không có thị trường tiêu thụ. Bao nhiêu vốn liếng bỏ ra mất hết. Phía nước ngoài rút về. Công ty đứng trước các khó khăn tưởng không vượt qua nổi.

h4

1999 .KHÔNG LÙI BƯỚC

Những người đứng mũi chịu sào của Thanh Phúc, nhặt nhạnh những gì còn lại của một liên doanh thất bại, đứng dậy. Vẫn tiếp tục nghề gạch không nung. Nghề chọn người chứ người không chọn nghề. Thời kỳ này bắt đầu có những dấu hiệu thuận lợi. Gạch lát lá dừa Giếng Đáy (Hạ Long) không còn phù hợp với lát vỉa hè. Bắt đầu dùng gạch con sâu, lục giác, bát giác, Terrazzo,..

Công ty bắt đầu có đơn hàng, sản xuất cả gạch ngói và máy làm gạch ngói.

h4

2005 .VƯƠN LÊN DẪN ĐẦU

Năm 2003 : phối hơp cùng công ty cổ phần Sao Vàng (SAVACO) lắp đặt dây chuyền sản xuất gạch không nung sử dụng phế phẩm xỉ đồng (hạt Nix), của nhà máy Hyundai Vinashin tại Khánh Hòa, gây ô nhiễm môi trường).

Năm 2004 : Cùng với công ty HAREX (Hàn Quốc) cùng thực hiện dự án chế tạo dây chuyền sản xuất gạch không nung cho Nhà máy xi măng Hà Tiên I.

Giai đoạn từ 2005 đến 2015 : Vươn lên thành người dẫn đầu

Tiếp tục những tín hiệu tích cực tư giai đoạn trước, Việt Nam hội nhập sâu hơn vào quá trình hòa nhập với thế giới. Nước ngoài không sử dụng gạch nung vì ô nhiễm môi trường, Việt Nam thì có lộ trình, từ 30 – 40% tiến tới 70 – 80% và có tỉnh còn quy định các công trình dùng vốn ngân sách nhà nước phải sử dụng 100% gạch không nung.

Bắt đầu từ việc bán một năm được 1 – 2 máy, dây chuyền hiện nay Thanh Phúc đã xuất bán bình quân mỗi tuần 2 dây chuyền. Số lượng máy, dây chuyền đã vượt quá 530. Thời gian khó chấm dứt, nhưng bán được hàng rồi, có nhiều đơn hàng, lại phải mở rộng sản xuất, tăng vốn, tăng nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển dịch vụ bảo hành rộng khắp đất nước,…chả có bài toán nào đơn giản cả, nhưng đó lại là câu chuyện khác, kể vào một dịp khác.

Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp?